"ผักชีลาว" สมุนไพรมากประโยชน์
อาหาร
ช่วยย่อยอาหาร แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ
ในอาหารจานต่างๆ เรามักจะเห็นว่ามีผักชีโรยหน้าเพื่อความสวยงามอยู่เสมอๆ จน
เป็นที่มาของสำนวน "ผักชีโรยหน้า" ที่หมายความว่า ทำอะไรให้ดูดีแค่ภายนอก ทำความ
ดีอย่างผิวเผิน แต่ผักชีที่ใช้โรยหน้านั้นก็มักใช้เป็นเพียงผักประดับจานเท่านั้น ไม่ได้นำมา
ใช้ประกอบอาหารจริงๆจังๆ แต่สำหรับ "ผักชีลาว" ผักชีชนิดหนึ่งที่เรามักจะเห็นเป็นส่วน
ประกอบหลักอยู่ในอาหารอีสาน เช่น แกงอ่อม แกงปลา หรือหมกนั้น ไม่ได้เป็นเพียงผัก
ประดับจาน แต่เป็นสมุนไพรที่มีคุณค่ามากชนิดหนึ่งที่อยากให้ทุกคนลองกินกัน
ผักชีลาวนั้นจะมีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้หลายคนชื่นชอบ และหลายคนส่ายหัว
ไม่อยากกิน แต่ผักชีลาวก็เป็นพืชสมุนไพรที่มีคุณค่ามากมายเช่นกัน โดยคุณค่าทาง
โภชนาการของผักชีลาวนั้นประกอบไปด้วยแร่ธาตุอย่างแคลเซียม ฟอสฟอรัส
โพแทสเซียม และธาตุเหล็ก อีกทั้งยังมีเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ และวิตามินบีอีกด้วย
ด้านสรรพคุณของผักชีลาวก็คือจะช่วยในการทำงานของกระเพาะ ช่วยย่อยอาหาร แก้
อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ลดความดันโลหิตสูง ขยายหลอดเลือดและกระตุ้นการหายใจ
และทำให้มีน้ำนมเพิ่มมากขึ้นในคุณแม่ที่เพิ่งคลอดบุตร และลดการเกิดโคลิก (Colic)
ในทารกเมื่อกินนมแม่อีกด้วย
รู้งี้ อย่าเขี่ยมันทิ้งอีกนะค่ะ เพื่อนๆๆๆ
สมุนไพรไทยทุกชนิดมีคุณค่ามากมาย
ตอบลบ