จำนวนผู้ชม

ชมรมอนุรักษ์สมุนไพรไทยบางใหญ่
89/141 ต.บางแม่นาง
อ.บางใหญ่ จ.นนทุบรี 11140
โทร.0819355698
E-Mail : nutthasasich@gmail.com

วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2555

เพื่อนๆ มา ดูเรื่อง รสยา ของสมุนไพรไทย กันค่ะ

รสยา ทั้งหมด มี 9 รส และมี สรรพคุณ แก้โรคดังนี้


๑. รสฝาด สำหรับสมานแผล แก้บิด ปิดธาตุ คุมธาตุ แก้ท้องร่วง ท้องเสีย

๒. รสหวาน สำหรับซึมซาบไปตามเนื้อ ทำให้เนื้อชุ่มชื่น บำรุงกำลัง แก้อ่อนเพลีย

๓. รสเมาเบื่อ สำหรับแก้พิษ พิษดี พิษโลหิต พิษไข้ พิษเสมหะ พิษสัตว์กัดต่อย ถ่ายพยาธิ

๔. รสขม แก้ทางโลหิตและดี แก้ไข้เพื่อดีพิการ แก้โลหิตพิการ เจริญอาหาร แก้ไข้

๕. รสเผ็ดร้อน แก้ลม แก้ลมจุกเสียด แน่นเฟ้อ ขับผายลม บำรุงธาตุ กระจายลม

๖. รสมัน ชอบแก้เส้นเอ็น แก้เส้นพิการ บำรุงเส้นเอ็น เพิ่มไขมัน ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย

๗. รสหอมเย็น บำรุงหัวใจ บำรุงหัวใจ บำรุงครรภ์รักษา

๘. รสเค็ม ซึมซาบไปตามผิวหนัง แก้โรคผิวหนังบางชนิด เนื้อหนังไม่ให้เน่า

๙. รสเปรี้ยว กัดเสมหะ กัดเสมหะ ฟอกโลหิต ระบายอุจจาระธาตุ

รสจืด แก้เสมหะและปัสสาวะ สำหรับแก้ในทางเตโชธาตุ เสมหะและปัสสาวะ



ถ้าเพื่อนๆๆ ชิมแล้ว สมุนไพรตัวนั้น มีรสอย่างไร ก็ให้สันนิษฐานได้เลยค่ะ ว่า แก้โรคอะไร ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น