จำนวนผู้ชม

ชมรมอนุรักษ์สมุนไพรไทยบางใหญ่
89/141 ต.บางแม่นาง
อ.บางใหญ่ จ.นนทุบรี 11140
โทร.0819355698
E-Mail : nutthasasich@gmail.com

วันอาทิตย์ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2555

ชมรมสมุนไพรไทยสาขา บางใหญ่ เรื่อประโยชน์ของเห็ด

กินเห็ดดีมีประโยชน์

หากพูดถึงอาหารเพื่อสุขภาพแล้วละก็ หนึ่งในนั้นคงต้องมี "เห็ด" เป็นส่วนประกอบสำคัญรวมอยู่ด้วย

เนื่องจากเห็ดมีโปรตีนสูง ทดแทนโปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์ และเห็ดบางชนิดยังนำมาใช้เป็นยาสมุนไพรรักษาโรคได้อีกด้วย โดยเห็ดที่นิยมนำมารับประทาน ได้แก่ เห็ดฟาง เห็ดหอม เห็ดหลินจือ เห็ดแชมปิญอง เห็ดสกุลนางรม เห็ดโคน และเห็ดหูหนู เป็นต้น

คุณๆ ที่ทานอาหารจานเห็ดเป็นประจำนั้น ทราบหรือไม่ว่าเห็ดมีประโยชน์อะไรบ้าง แต่ถ้ายัง วันนี้เรานำคุณค่าในเห็ดชนิดต่างๆ มาฝากกัน เริ่มจาก

เห็ดหอม ซึ่งถือได้ว่าเป็นเห็ดอายุวัฒนะเลยทีเดียว เพราะช่วยลดไขมันในเส้นเลือด และเพิ่มภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสและมะเร็ง ในเห็ดหอมยังมีกรดอะมิโนอยู่ถึง 21 ชนิด มีวิตามินบี 1 บี 2 สูงพอๆ กับยีสต์ มีวิตามินดีสูงช่วยบำรุงกระดูก และมีปริมาณโซเดียมต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับไต นอกจากนี้ยังมีธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก จึงช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยลดความเป็นกรดในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย

เห็ดหูหนู เป็นกลุ่มคาร์โบไฮเดรตสามารถเพิ่มความแข็งแรงให้เม็ดเลือดขาวในผู้สูงอายุ ทำให้ภูมิต้านทานร่างกายดีขึ้น รวมทั้งช่วยรักษาโรคกระเพาะและริดสีดวง

เห็ดหูหนูขาว ช่วยบำรุงปอดและไต

เห็ดฟาง ช่วยลดความดันโลหิตและเร่งการสมานแผล

เห็ดเข็มทอง ถ้ากินเป็นประจำจะช่วยรักษาโรคตับ กระเพาะและลำไส้อักเสบเรื้อรัง

เห็ดหลินจือ มีสารสำคัญเบต้า-กลูแคน ซึ่งมีคุณสมบัติต้านมะเร็ง คนญี่ปุ่นมักใช้ควบคู่กับการรักษาโรคมะเร็งและโรคผู้สูงอายุ เช่นโรคหัวใจ โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง โรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น

นอกจากนั้นยังถือว่าเห็ดเป็นอาหารพื้นบ้านที่มีสรรพคุณเป็นยาสมุนไพรที่มีรสหวา น ซึ่งจะช่วยทำให้ชุ่มชื่น บำรุงกำลัง แก้อ่อนเพลียได้อีกด้วย

อย่าลืมนำเห็ดมาช่วยเพิ่มคุณค่าให้มื้ออาหารมื้อต่อไปของคุณด้วยนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น