จำนวนผู้ชม

ชมรมอนุรักษ์สมุนไพรไทยบางใหญ่
89/141 ต.บางแม่นาง
อ.บางใหญ่ จ.นนทุบรี 11140
โทร.0819355698
E-Mail : nutthasasich@gmail.com

วันเสาร์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2555

แก้กลากเกลื้อน พื้นบ้าน

ยาแก้กลากเกลื้อน

1. ใช้ใบทองพันชั่งและรากตำทาที่แผล
2. ใช้หัวกระเทียมสดบีบเอาน้ำทาที่แผล
3. ใช้ใบน้อยหน่าตำทาที่แผล
4. ใช้ใบแมงลักตำคั่นเอาน้ำทาที่แผล
5. ใช้ต้นน้ำนมราชสีห์เล็กตำพอกที่แผล
6. ใช้ยางมะละกอทาที่แผล
7. ใช้ใบชุมเห็ดเทศตำคั่นเอาน้ำผสมน้ำมะนาวทาที่แผล

ยาแก้ปวดฟันไทยๆๆๆ

ยาแก้ปวดฟัน

1. ใช้ใบอุโลกเครือ คนจีนเรียกโพวตี่กิ๊ม ใช้ใบสดขยี้กับเกลือแล้วยัดไว้ที่ฟันปวด
2. ใช้เปลือกแตงโมตากแห้งเผาเป็นถ่าน บดเป็นผงแล้วอุดที่ฟันปวด
3. ใช้ใบผักกระเฉดน้ำตำผสมกับสุรา ใช้หยอดฟันที่ปวด หรือใช้สำลีชุบยาแล้วอุดที่ฟันปวด
4. ใช้รากผักบุ้งตำ คั้นเอาน้ำผสมกับน้ำส้มสายชูอมบ้วนปาก
5. ใช้ดอกตุ้มของต้นผักคราด (ภาคเหนือเรียกผักเผ็ดคนจีนเรียกอื่งฮวยเกี้ย) ใช้ดอกตุ้มอุดที่ฟันปวด หรือใช้ใบสดตำกับเกลืออุดที่ฟัน
6. ใช้สานส้มต้มกับเกลือ เอาน้ำมาอมแล้วบ้วนปาก
7. ใช้ดอกกานพลูแช่เหล้าหยอดฟันที่ปวด
8. ใช้การบูรยัดในโพรงฟันที่ปวด
9. ใช้ยางต้นข่อยผสมเกลือใส่ฟันหรือถูกฟันที่ปวด
10. ใช้ใบและรากชะพลูตำผสมเกลืออม
11. ใช้ใบชุมเห็ดใหญ่ตำกับเกลืออุดฟันที่ปวด

ลองทำดุนะค่ะ  ลองกับเด็กๆที่บ้านที่ชอบปวดฟันค่ะ

วันอาทิตย์ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2555

ชมรมอนุรักษ์สมุนไพรไทย บางใหญ่เรื่องวิธีป้องกันอาการท้องอืด

วิธีป้องกันอาการท้องอืดหลังเวลาเย็น


1. งดน้ำเย็น น้ำอัดลม นม ครีม กะทิ ไอศครีม อาหารทอด มัน อาหารหวาน รวมถึงผลไม้หวานจัดด้วย ไม่ควรทานกล้วยทุกชนิดก่อนนอน ถ้าจะทานต้องทำให้สุกด้วยการปิ้ง ย่าง ต้ม

2. ดื่มน้ำมะขามเปียกไม่ใส่น้ำตาลเวลาเช้าก่อนอาหารเพื่อทำการล้างลำไส้

3. ทานอาหารสขมให้มากขึ้นเพื่อบำรุงน้ำดี เช่น มะระขี้นก ลิ้นฟ้า ยอดมะระ มะระต้ม มะแว้ง มะเขือพวง

4. อย่ารับประทานอาหารหลังสองทุ่ม ควรสังเกตุตนเองว่าทานอะไรแล้วทำให้เกิดลมมาก ก็หยุดไปก่อน

5. รับประทานช้าๆ อย่าใจร้อน คิดมาก ขี้หงุดหงิด ขณะรับประทานก็ตั้งใจรับประทาน มิใช่กินไป พูดไป ดูไป

ลองใช้วิธีการข้างต้น ถ้ายังไม่ดีขึ้น ก็ควรพบแพทย์ค่ะ

ชมรมสมุนไพรไทยสาขา บางใหญ่ เรื่อประโยชน์ของเห็ด

กินเห็ดดีมีประโยชน์

หากพูดถึงอาหารเพื่อสุขภาพแล้วละก็ หนึ่งในนั้นคงต้องมี "เห็ด" เป็นส่วนประกอบสำคัญรวมอยู่ด้วย

เนื่องจากเห็ดมีโปรตีนสูง ทดแทนโปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์ และเห็ดบางชนิดยังนำมาใช้เป็นยาสมุนไพรรักษาโรคได้อีกด้วย โดยเห็ดที่นิยมนำมารับประทาน ได้แก่ เห็ดฟาง เห็ดหอม เห็ดหลินจือ เห็ดแชมปิญอง เห็ดสกุลนางรม เห็ดโคน และเห็ดหูหนู เป็นต้น

คุณๆ ที่ทานอาหารจานเห็ดเป็นประจำนั้น ทราบหรือไม่ว่าเห็ดมีประโยชน์อะไรบ้าง แต่ถ้ายัง วันนี้เรานำคุณค่าในเห็ดชนิดต่างๆ มาฝากกัน เริ่มจาก

เห็ดหอม ซึ่งถือได้ว่าเป็นเห็ดอายุวัฒนะเลยทีเดียว เพราะช่วยลดไขมันในเส้นเลือด และเพิ่มภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสและมะเร็ง ในเห็ดหอมยังมีกรดอะมิโนอยู่ถึง 21 ชนิด มีวิตามินบี 1 บี 2 สูงพอๆ กับยีสต์ มีวิตามินดีสูงช่วยบำรุงกระดูก และมีปริมาณโซเดียมต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับไต นอกจากนี้ยังมีธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก จึงช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยลดความเป็นกรดในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย

เห็ดหูหนู เป็นกลุ่มคาร์โบไฮเดรตสามารถเพิ่มความแข็งแรงให้เม็ดเลือดขาวในผู้สูงอายุ ทำให้ภูมิต้านทานร่างกายดีขึ้น รวมทั้งช่วยรักษาโรคกระเพาะและริดสีดวง

เห็ดหูหนูขาว ช่วยบำรุงปอดและไต

เห็ดฟาง ช่วยลดความดันโลหิตและเร่งการสมานแผล

เห็ดเข็มทอง ถ้ากินเป็นประจำจะช่วยรักษาโรคตับ กระเพาะและลำไส้อักเสบเรื้อรัง

เห็ดหลินจือ มีสารสำคัญเบต้า-กลูแคน ซึ่งมีคุณสมบัติต้านมะเร็ง คนญี่ปุ่นมักใช้ควบคู่กับการรักษาโรคมะเร็งและโรคผู้สูงอายุ เช่นโรคหัวใจ โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง โรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น

นอกจากนั้นยังถือว่าเห็ดเป็นอาหารพื้นบ้านที่มีสรรพคุณเป็นยาสมุนไพรที่มีรสหวา น ซึ่งจะช่วยทำให้ชุ่มชื่น บำรุงกำลัง แก้อ่อนเพลียได้อีกด้วย

อย่าลืมนำเห็ดมาช่วยเพิ่มคุณค่าให้มื้ออาหารมื้อต่อไปของคุณด้วยนะคะ